• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Kali linux là gì? – Tổng Quan Về Hệ Điều Hành Kali Linux

Kali linux là gì? – Tổng Quan Về Hệ Điều Hành Kali Linux

0 bình luận

HỆ ĐIỀU HÀNH KALI LINUX LÀ GÌ? – ỨNG DỤNG VÀ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Bạn đang tìm hiểu về Kali Linux?

Bạn chưa biết Kali Linux là gì?

Bạn phân vân về Ưu điểm của Kali với các HĐH nhân Linux khác?

Bạn muốn tìm hiểu về các phương pháp Bảo mật và Hack hệ thống ?

Vậy thì bài viết này là dành cho bạn.


1. Giới thiệu về Linux – HĐH LINUX là gì ?

Linux hay nhân Linux là một HĐH mã nguồn mở được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991 với giấy phép công cộng GNU . Khác với HĐH Windows của Microsoft hay HĐH OSX của hãng Apple, Linux là một nhân HĐH mã nguồn mở và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Từ đây các bản phân phối ( distro ) của HĐH Linux được phát triển và dần hoàn thiện, phát triển thành một HĐH hoàn chỉnh  khi đưa đến  tay người dùng.

Trong số các bản được phát triển và phân phối đó, có Kali Linux là một distro được tối ưu hóa cho công việc hacking và được tích hợp sẵn các công cụ để kiểm tra – khai thác các lỗ hổng về bảo mật.


2. Hệ điều hành Kali Linux là gì ? 

Tháng 3 năm 2013, Offensive Security đã công bố phiên bản tiến hóa của hệ điều hành BackTrack, tên của nó là Kali (được xem như phiên bản BackTrack 6), Kali là tên nữ thần của người Hindu, hàm ý sự biến đổi và khả năng hủy diệt hay có lẽ là tên một môn võ thuật của người Philippine …

Kali Linux  về cơ bản là một bản phân phối của Debian Linux , nó tích hợp sẵn các công cụ bảo mật cực kì mạnh mẽ, cùng với các công cụ được sắp xếp theo từng chuyên mục giúp nâng cao khả năng hoạt động hiệu quả.

Đi kèm là giao diện Gnome với hình ảnh đồ họa đẹp mắt và hiệu suất mượt mà, đem lại cho người dùng một cảm nhận và trải nghiệm tốt về độ chuyên nghiệp.

Phiên bản mới nhất là Kali Linux 2022

Phiên bản Kali Linux 1.x có tên là Kali Moto, bản 2.0 gọi là Kali Sana. Từ Sau năm 2016, Kali Linux đã không còn đặt tên như thế nữa, mà thay vào đó nó được đặt tên dựa vào năm phát hành và số cập nhật trong năm, gọi chung là Rolling replease.

Do là một bản phân phối của Debian Linux nên kali có thể cài đặt và sử dụng hầu hết các công cụ của các HĐH khác thuộc bản phân phối debian như Ubuntu và cả những ứng dụng trên Windows bằng phần mềm Wine hoặc Máy Ảo VMWare.

Kali Linux có thể được sử dụng hoàn toàn độc lập như một HĐH  trên Desktop bình thường, nó còn có thể được cài đặt trên một LiveUSB hay thậm chí là một HĐH cho thiết bị IOT như Raspberry PI.

Các phiên bản cũ của Kali đều hoàn toàn có thể nâng cấp lên Kali phiên bản mới nhất chỉ cần vài dòng lệnh linux kali download.

Kali Linux với Tiền thân là HĐH Backtrack đây là một hệ điều hành mã nguồn mở được tự do phát triển, nó cơ bản dựa trên nền tảng của Debian, đây cũng là hệ điều hành được các chuyên gia về bảo mật sử dụng nhiều nhất và được đánh giá rất nhiều về bảo mật.

Kali bắt đầu xuất hiện vào năm 2006 và trong nhiều năm qua nó đã không ngừng cải tiến và phát triển để đạt được một vị trí nhất định trong cộng đồng hacker và những người làm bảo mật trên khắp thế giới.

Kali linux chứa đựa hơn 200 công cụ hack và kiểm tra bảo mật nổi tiếng tiến hóa từ BackTrack

Vì vậy, ngày nay thật khó để tìm thấy một người nào đó quan tâm đến an toàn thông tin mà chưa từng nghe về BackTrack.

Kali Linux là một HĐH rất hữu ích đối với những chuyên gia đánh giá bảo mật, là một HĐH tập hợp và phân loại gần như tất cả các công cụ thiết yếu nhất mà bất kỳ một chuyên gia bảo mật nào cũng cần dùng đến khi tác nghiệp.

Đối với những người chưa biết BackTrack, thì nói một cách ngắn gọn nhất, BackTrack là một bản phân phối Linux dựa trên nền tảng HĐH Ubuntu, với nhiều công cụ bảo mật được phân loại rõ ràng để sử dụng cho mục đích bảo mật và hacker.


3. Vì sao nên sử dụng Kali Linux?

3.1. Ưu điểm của Hệ điều hành Kali linux là gi? 

Kali phát triển trên nền tảng hệ điều hành Debian: Điều này có nghĩa là  Kalilinux có rất nhiều ưu điểm.

 • Đầu tiên là các Repository (Kho lưu trữ phần mềm) được đồng bộ hóa với các Repository của Debian nên nó có thể dễ dàng có được các bản cập nhật vá lỗi bảo mật mới nhất và các cập nhật Repository.
 • Duy trì cập nhật (up-to-date) đối với các công cụ Penetration Test là một yêu cầu vô cùng quan trọng. giúp cải thiện tính năng và nâng cao hiệu xuất hoạt động của các công cụ tích hợp.
 • Một lợi thế khác đó là các công cụ trong HĐH Kali đều tuân theo chính sách quản lý gói của Debian.
 • Điều này có vẻ như không quan trọng lắm nhưng nó đảm bảo rõ ràng về mặt cấu trúc hệ thống bao quát tổng thể, nó cũng giúp cho chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc xem xét hoặc thay đổi mã nguồn của các công cụ.

3.2. Tính tương thích kiến trúc

 • Một ưu điểm cực kỳ quan trọng trong Kali là nó đã cải tiến khả năng tương thích của nó với kiến trúc ARM. Từ khi Kali xuất hiện, nhiều phiên bản ấn đã được tạo ra.
 • Bạn có thể tự  build Kali trên một Raspberry Pi hoặc buil một bản để chạy được trên Samsung Galaxy Note.

3.3. Hỗ trợ mạng không dây tốt hơn:

 • Một trong những vấn đề được các nhà phát triển Kali chú trọng phát triển nhiều nhất, chính là việc hỗ trợ một số lượng lớn phần cứng bên trong các thiết bị mạng không dây.
 • Điều này hỗ trợ và giúp ích rất nhiều cho các chuyên gia khi họ thực hiện đánh giá, kiểm tra và rà soát các mạng không dây trong công việc.

3.4. Khả năng tùy biến cao

 • Kali rất linh hoạt trong việc tùy biến giao diện hoặc khả năng sửa đổi hệ thống.
 • Đối với giao diện , giờ đây người dùng có thể lựa chọn cho mình nhiều loại Desktops như GNOME , KDE hoặc XFCE tùy theo sở thích, nhu cầu và thói quen sử dụng.

3.5. Dễ dàng nâng cấp các phiên bản Kali trong tương lai

 • Đây là một tính năng quan trọng đối với bât kì ai sử dụng kali.
 • Với BackTrack trước kia, bất kỳ lúc nào có phiên bản mới được công bố thì người dùng đều phải xóa bỏ và cài lại mới hoàn toàn.
 • Tuy nhiên, với Kali, nhờ vào sự chuyển đổi sang nền tảng hệ điều hành Debian, Kalilinux đã rất dễ dàng hơn trong việc nâng cấp hệ thống khi có phiên bản mới hơn xuất hiện.
 • Người dùng đơn giản chỉ cần vài dòng lệnh là hệ thống đã được cập nhật không phải cài lại mới hoàn toàn nữa.

3.6. Vô số tài liệu hướng dẫn

 • Một điều quan trọng khác , đó là Kali có hỗ trợ rất nhiều tài liệu hướng dẫn trên, điều này giúp cho người sử dụng có thể hiểu rõ về Kali, cũng như biết cách sử dụng những công cụ chuyên dụng khi thực hiện công việc tùy theo nhu cầu.
 • Tóm lại, thì với Kali linux thì đây không chỉ là một phiên bản mới của BackTrack, mà nó chính là một sự tiến hóa.
 • Mục đích chính của các nhà phát triển Kali là duy trì và cung cấp các bản cập nhật mới nhất để HĐH Kali trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho bất cứ ai tìm kiếm một hệ điều hành Pentest.
 • Và đây là một hệ điều hành dành cho công việc đánh giá bảo mật chuyên nghiệp.

4. Học sử dụng Kali Linux:

 • Kali Linux có thể được sử dụng như một HĐH bình thường, với những bước cài đặt rất đơn giản nhưng lại đa dạng hóa trên mọi thiết bị phần cứng.
 • Bạn có thể cài đặt Kali trên máy thật. trên các chương trình máy ảo, cài đặt trên USB hay thâm chí buil ra để chạy trên một thiết bị di động khác.
 • nếu bạn muốn tải kali linux để thử nghiệm, bạn có thể tham khảo bài viết HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH KALI LINUX TRÊN MÁY ẢO VMWARE

5. Tổng kết:

Hy vọng qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu về kali linux là gì, Kali Linux là một hệ điều hành tuyệt vời cho những người làm bảo mật, giới hacker và cả cho người dùng thông thường. Để tìm hiểu về HĐH này bạn phải dành rất nhiều thời gian, đầu tư tâm huyết và sự kiên trì nhẫn nại để hoàn toàn nắm bắt được nó. Tuy nhiên, một khi đã thành thạo, thì bạn sẽ đạt được những lợi ích cực kỳ to lớn và ấn tượng…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT MÁY ẢO VMWARE
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT KALI LINUX TRÊN MÁY ẢO VMWARE
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ADD ON VMWARE TOOLS TRÊN MÁY ẢO KALI LINUX
Hack Mật Khẩu Wifi Chuẩn WPA – WPA2

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Website: vienthongbuonho.net mọi sao chép bài viết đề nghị bạn ghi rõ nguồn tại đây để góp phần làm trong sạch môi trường internet cũng như giúp quảng bá website của chúng tôi với đông đảo bạn đọc. Trân trọng!!!


CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ KALI LINUX

Kali Linux là gì?

Kali Linux về cơ bản là một bản phân phối của Debian Linux , nó tích hợp sẵn các công cụ bảo mật cực kì mạnh mẽ, cùng với các công cụ được sắp xếp theo từng chuyên mục giúp nâng cao khả năng hoạt động hiệu quả.

Kali Linux được sử dụng để làm gì?

Kali Linux là một hệ điều hành được ưa dùng bởi cả giới bảo mật và các hacker. đây là HĐH được các chuyên gia chuyên ngành bảo mật tin tưởng, thường xuyên sử dụng để ngăn cản sự tìm cách xâm nhập hệ thống.Kali Linux cung cấp rất nhiều công cụ cho những tác vụ liên quan đến bảo mật.

Ưu điểm của Kali Linux?

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Tùy chỉnh theo ý muốn riêng của người sử dụng.

Hỗ trợ đa dạng cho các thiết bị ARM.

Kali Linux liên tục cải tiến khả năng tương thích với thiết bị phần cứng.

Các tính năng của kali Linux?

Hơn 600 công cụ kiểm tra thâm nhập.

Mã nguồn mở.

Sử dụng miễn phí.

Hỗ trợ rất nhiều thiết bị không dây trên phạm vi rộng.

 

Kali Linux vmware có dùng được không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kali Linux trên Máy Ảo VMware với các chức năng tương tự như khi cài đặt trên một máy tính thông thường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
>