• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Services windows là gì? Tác dụng của các services thông dụng

Services windows là gì? Tác dụng của các services thông dụng

0 bình luận

Services windows là gì

Services windows là gì

CÁC SERVICES THÔNG DỤNG TRONG HỆ THỐNG WINDOWS

Bạn đang phân vân services windows là gì? Việc tắt service không cần thiết win 10 có gây ảnh hưởng đến hệ thống không?

Bạn thắc măc lệnh services.msc là gì?  ứng dụng ra sao?

Bạn đang muốn remove services windows để tăng tốc hệ thống?

Bạn đang muốn tắt các services không cần thiết trong win 10?

Vậy bài viết này chính là dành cho bạn. bạn có thể áp dụng bài viết này trên hầu hết các phiên bản windows như 7,8,10,11 đều được…

Tắt các Services (Dịch Vụ) trên Windows đồng nghĩa với việc bạn có thể giảm bớt được một số lượng lớn ứng dụng chạy ngầm.

Việc tắt các dịch vụ hay các tiến trình này trên Windows sẽ làm hiệu xuất thực thi trong hệ thống của bạn lên một cách đáng kể.

Nhưng vấn đề là chúng ta cần phải biết các Services nào nên tắt và các services nào không nên, vì nếu chúng ta tắt nhắm thì rất dễ gây lỗi Windows. Lợi bất cập hại.

Để có thể hiểu rõ được các Services Windows, Trong bài viết này viễn thông buôn hồ sẽ liệt kê cho bạn tất cả những Services cơ bản để bạn có thể hiểu và được phép lựa chọn chạy hay không chạy các dịch vụ này trên hệ thống của chính bạn.


1. SERVICES TRÊN WINDOWS LÀ GÌ?

Windows Services hay chúng ta còn gọi là Serives là các ứng dụng được tích hợp sẵn vào hệ thống, tùy mức độ và khả năng mà các ứng dụng này có thể được cấu hình để tự  khởi động cùng với windows khi bạn khởi động.


2. SERVICES WINDOWS DÙNG ĐỂ LÀM GÌ ?

Các Services này có rất nhiều tác dụng bổ trợ cho hệ thống, giúp người dùng không phải sử dụng đến các phần mềm của hãng thứ 3 khác để thực hiện công việc.


3. TẠI SAO PHẢI TẮT SERVICES TRÊN WINDOWS?

Bởi vì có rất nhiều Services và chúng tự khởi động chạy cùng Windows, điều này nghĩa là hệ điều hành của bạn sẽ phải hoàn tất quá trình loading các Services này song thì mới có thể vào đến màn hình giao diện windows.

Vô tình điều này sẽ làm chậm quá trình khởi động máy tính của bạn. Có rất nhiều những Services có ích cho hệ thống nhưng lại có những services chưa cần sử dụng đến hoặc là nhu cầu của bạn không cần đến chúng

Vậy thì tốt nhất bạn hãy tắt các services này đi để nó tiết kiệm thời gian khởi động máy và giúp làm giảm tải việc sử dụng tài nguyên của hệ thống.

Lưu ý: Để tắt các dịch vụ này. Bạn có thể tham khảo bài viết tăng tốc windows


4. DANH SÁCH CÁC SERVICES CƠ BẢN

Services windows là gì? dưới đây là danh sách các services cơ bản.

 • Alerter: Đây là dịch vụ giúp hệ thống gửi thông báo cho các máy tính và người dùng chọn những cảnh báo thông thường từ  các phần mềm, dịch vụ dưới dạng các pop-up, nếu bạn thấy không cần thiết thì hãy tắt nó đi.
 • Application Layer Gateway: dịch vụ này có chức năng làm cầu nối cho các ứng dụng bảo mật(Internet Connection Firewall) và kết nối(Windows Internet Connection Sharing)nó có vai trò tương tự như trung gian giữa các ứng dụng. Ứng dụng trong firewall của hệ thống cũng như việc chia sẻ file giữa các máy tính với nhau, Nếu bạn tắt nó đi thì hệ thống của bạn sẽ khá là vô dụng. Mặc định: Started + Automatic.
 • Application Management: Dịch vụ này cung cấp cho các ứng dụng có thể hoạt động từ xa qua hệ thống mạng. Ví dụ nếu bạn tắt dịch vụ này đi thì các ứng dụng điều khiển từ xa như Teamviewer, AnyDesk, UtraView… sẽ không hoạt động được. Nếu bạn không muốn người khác điều khiển máy bạn từ xa thì cứ tắt đi nhé.
 • Automatic Updates: Đây là dịch vụ giúp hệ thống windows tự động cập nhật, tính năng này rất cần thiết cho những bạn muốn hệ thống của mình luôn được cập nhật những bản vá mới nhất. Tuy nhiên nếu bạn không muốn hệ thống phải liên tục tải các bản vá lỗi, hoặc quá trình update hệ thống mỗi lần tắt máy rất lâu thì tốt nhất bạn hãy đợi một bản chính thức rồi update một lần. Trước mắt thì bạn hãy cứ tắt nó đi đã, việc này sẽ khiến cho máy bạn nhanh hơn khá là nhiều đấy…
 • Background Intelligent Transfer: Dịch vụ này có chức năng hỗ trợ cho dịch vụ Windows Update, nếu bạn đã tắt Automatic Update ở trên thì dịch vụ này cũng sẽ bị vô hiệu hóa.
 • Clipbook: Dịch vụ này sẽ lưu lại các tác vụ trong Clipboard khi bạn sử dụng lệnh copy. Tắt nó đi sẽ giúp cho các lệnh Copy – Paste – Cut diễn ra nhanh hơn.
 • COM+: Một vài phần mềm cần đến COM+. Đây là một ứng dụng cung cấp dịch vụ về Component. Bạn nên để chế độ là Manual.
 • Computer Browser: Dịch vụ này giúp theo dõi những hệ thống khác kết nối vào máy tính của bạn. Nếu Bạn đang dùng máy một mình và không chia sẻ dữ liệu thì tốt nhất là nên tắt nó đi. Ở môi trường nhiều máy tính như cty, trường học, nếu bạn tắt dich vụ này đi thì các máy tính sẽ không thể chia sẻ dữ liệu với nhau được.
 • Cryptographic services: Dịch vụ này dùng để chứng nhận (certificate) các trình điều khiển dùng cho các thiết bị chạy trong Windows, vì nó cực nhẹ nên tốt nhất là bạn không nên tắt nó đi nhé.
 • DHCP Client: Bạn không muốn kết nối internet? Bạn không muốn sử dụng IP được modem cấp phát? Hãy tắt dịch vụ này đi. Bởi đây là dịch vụ giúp bạn lấy IP động để truy cập mạng, và bạn chỉ nên tắt nó đi nếu bạn muốn sử dụng một IP tĩnh hoặc máy tính không kết nối mạng.
 • Distributed Link Tracking Client: Đây là dịch vụ dùng để quản lý các Shortcut đến các file được lưu trữ trên một Server nào đó. Nếu bạn đã tắt hai dịch vụ ở trên vậy thì cũng nên tắt luôn cái này.
 • DNS Client: Dịch vụ này thiết lập một bộ đệm và phân giải tên miền để hỗ trợ cho windows. Nếu bạn không kết nối Internet thì nên tắt dịch vụ này đi.
 • Error Reporting: dịch vụ tự động gửi các thông báo lỗi của máy tính cho bạn. Nếu hệ thống của bạn bị lỗi thì bạn nên bật dich vụ này lên đê tra cứu lỗi. còn không thì nên tắt nó đi.
 • Event Log: Dịch vụ này ghi lại rất nhiều các báo cáo về quá trình hoạt động của windows, như thời gian khời động, tên người sử dụng, các ứng dụng nào bị lỗi. driver nào đang bị xung đột… Bạn không nên tắt dịch vụ này vì đôi khi tắt làm hệ thống khởi động còn chậm hơn, thậm chí còn gây ra lỗi.
 • Fast User Switching Compatibility: Dịch vụ này giúp người dung thay đổi User đang sử dụng một cách nhanh chóng trên Windows. Bạn có thể kiểm tra nhanh việc chuyển đổi các tài khoản bằng cách bấm phím Windows + L.  Nếu bạn đang dùng chung máy tính với nhiều người thì nên mở dịch vụ này, ngược lại sẽ không cần thiết nếu bạn sử dụng máy tính cá nhân. Việc tắt đi lại khiến hệ thống chạy nhanh hơn.
 • Help and Support: Dịch vụ hỗ trợ giúp từ Microsoft, đây là dịch vụ khá vô dụng và không cần thiết đối với đa số người dùng tại Việt Nam, mà nó lại toàn là tiếng Anh nữa. Vậy nên tắt nó đi là một giải pháp tốt.
 • HTTP SSL: Đây là dịch vụ thiết lập các kết nối từ máy client đến máy server. Được thực hiện thông qua giao thức HTTPS. Bạn chỉ sử dụng dịch vụ này một khi máy tính của bạn được thiết lập là một Web Server. Tắt nó đi nếu bạn là một người dùng cá nhân.
 • Human Interface Device Access Service: Dịch vụ này giúp mở rộng và điều khiển máy tính bằng những phím nóng trên các thiết bị nhập xuất khác. Ví dụ như những nút bấm đa chức năng trên bàn phím, các game control… Nếu bạn không thường xuyên dùng nó thì nên tắt dịch vụ này đi cho nhẹ máy.
 • IIS Admin: Dịch vụ này dùng cho các máy tính server chạy các ứng dụng Web Server, FTP Server. nếu bạn dùng máy tính các nhân thì tốt nhất là nên tắt.
 • Indexing services: Dịch vụ này tự động rà soát các thông tin có trên ổ cứng nhằm mục đích giúp cho các ứng dụng như Search của windows chạy nhanh hơn. Tuy nhiên nó lại chiếm rất nhiều tài nguyên của hệ thống. Nên tắt nó đi nếu bạn không thường xuyên thực hiện việc truy tìm các tập tin thất lạc.
 • IPSEC services: Dịch vụ này giúp thiết lập kết nối an toàn. Nếu máy tính của bạn kết nối với máy khác thông qua giao thức VPN thì ứng dụng Internet Protocol Security (IPSEC) là rất cần thiết. Đối với các máy tính cá nhân thì tắt nó là biện pháp tối ưu.
 • Messenger: Dịch vụ dùng để gửi và nhận tin nhắn trực tiếp trong windows. Lọai bỏ dịch vụ này là lựa chọn sáng suốt nếu bạn không muốn bị hacker nhòm ngó.
 • MS Software Shadow Copy Provider/Volume Shadow Copy: Dịch vụ này hỗ trợ cho  chương trình Backup của windows hoặc các chương trình sao lưu ảnh đĩa hoạt động. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng các phương pháp sao lưu, hoặc bạn thường ghost lại máy mỗi khi hệ thống gặp trục trặc. thì tốt hơn hết là hãy tắt nó đi.
 • Net Logon: Bạn chia sẻ file? máy tính khác truy cập vào máy bạn để lấy file này sẽ phải nhập tài khoản và mật khẩu để xác nhận. đó chinh là nhiệm vụ của dịch vụ này. nó hỗ trợ cho việc chứng thực giữa các máy tính để đăng nhập vào một máy tính khác trong mạng nội bộ. Nếu bạn dùng máy tính cá nhân và không chia sẻ dữ liệu thì tắt nó đi là giải pháp tốt.
 • NetTcp Port Sharing: Nếu bạn không muốn chia sẻ bất cứ cái gì trên máy tính của bạn với bất cứ ai thì nên tắt dịch vụ này đi nhé.
 • Network Connections: Nói một cách dễ hiểu đây là ứng dụng quản lý các kết nối mạng của bạn. (card mạng, Card wifi, Dial-Up).
 • Network Location Awareness(NLA):Dịch vụ này giúp tập hợp và lưu trữ những thông tin về cấu hình và vị trí của mạng. Đưa ra các thông báo cho người dùng khi những thông tin này có sự thay đổi.
 • Network Provisioning Service: Dịch vụ này quản lý cấu hình của file XML. File XML cho phép những nhà phát triển Website định nghĩa các nội dung của các tài liệu bằng cách tạo ra đuôi mở rộng cho file theo ý người sử dụng. Vì vậy bạn không nên tắt dịch vụ này.
 • Plug and Play: Dich vụ này sẽ giúp windows nhận biết được các thiết bị ngoại vi được cắm vào hệ thống như ổ đĩa gắn ngoài, bàn phím, chuột…. Bạn không nên tắt dịch vụ này nếu không muốn hệ thống bị gặp sự cố nhé.
 • Print Spooler: Tắt nó đi nếu bạn không sử dụng máy in.
 • Remote Desktop Help Session Manager: Đây là dịch vụ nhờ vả sử giúp đỡ từ phía nhà sản xuất microsoft. Nếu bạn không muốn ai đó điều khiển máy tính của bạn thì nên tắt nó đi.
 • Remote Procedure Call: Đây là một dịch vụ giúp bạn quản lý các tiến trình đang thực thi trong hệ thống Windows,vì thế bạn không nên tắt đi nếu không muốn gây lỗi cho máy tính của bạn.
 • Remote Registry Service: Bạn không muốn ai đó chỉnh sửa cấu hình hệ thống của bạn từ xa? Vậy thì hãy tắt nó ngay lâp tức nhé, dich vụ này cho phép người khác có thể chỉnh sửa Registry Editor từ xa trên máy tính của bạn.
 • Security Accounts Manager: Đây là dịch vụ lưu trữ những thông tin bảo mật của tài khoản người dùng trong hệ thống. Không nên tắt nó bạn nhé.
 • Security Center: Dịch vụ giúp theo dõi và quản lý những thiết lập, những cấu hình an toàn cho hệ thống.
 • Server: Dịch vụ hỗ trợ tên các file, tên máy in và tên dùng để chia sẻ thông tin qua mạng. Nếu bạn không chia sẻ chúng với ai đó thông qua mạng nội bộ thì có thể tắt nó đi.
 • Smart Card và Smart Card Helper: Dịch vụ này cung cấp các kêt nối, thông tin về thẻ nhớ khi bạn cắm vào hệ thống, nếu bạn không dùng thì có thể tắt.
 • System Restore: Nếu bạn thường xuyên khôi phục hệ thống khi gặp lỗi bằng cái này thì tốt nhất là bạn không nên tắt nhé. Ngược lại thì tắt nó đi sẽ giúp hệ thống chạy nhanh và hiệu quả hơn.
 • Task scheduler: Đây là dịch vụ dùng để lập lịch tự đông chạy các ứng dụng trên máy tính như tự động dọn rác, tự động chống phân mảnh…. cho phép máy tính chạy theo những thiết lập có sẵn., nếu bạn không dùng đến thì có thể tắt nó đi.
 • TCP/IP NetBIOS Helper: Dịch vụ này chính là tiến trình svchost.exe, thứ mà bạn hay thấy nhất trong trình quản lý ứng dụng Task Manager, Đừng tắt nó đi nhé.
 • Telephony: Đây là dịch vụ dùng cho việc gọi điện thoại trên Internet, Ngày nay dịch vụ này không còn cần thiết nữa vì đã có các dich vụ gọi điện, nhắn tin của các hãng thứ 3 khác. Vậy nên bạn nên tắt nó đi là tốt nhất.
 • Telnet: Dịch vụ này cho phép người dùng ở máy khác đăng nhập vào hệ thống của bạn và chạy các chương trình. Tắt nó đi sẽ giúp bản bảo vệ hệ thống của bạn trước những mối nguy hại khó ngờ từ Internet.
 • Uninterruptible Power Supply: dịch vụ này giúp bạn tối ưu hiệu xuất của hệ thống khi bạn sử dụng bộ lưu điện UPS. Tắt nó đi nếu bạn không dùng đến bộ lưu điện bên ngoài nhé.
 • Universinal Plug and Play: Nếu như bạn sử dụng dịch vụ chia sẻ file qua mạng thì nó là rất cần thiết cho bạn để tìm hiểu các thông tin về người dùng cùng trong mạng, Tắt nó đi nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cá nhân nhé.
 • SSDP Discovery: đây là một thành phần của Universinal Plug and Play bên trên, tắt hay mở tùy vào việc bạn cấu hình ở trên như thế nào nhé.
 • Webclient: Tắt nó đi nếu bạn không sử dụng internet nhé.
 • Windows Audio: Dịch vụ hỗ trợ âm thanh của windows. Tắt cái này là đi là bạn khỏi nghe nhạc luôn.
 • Windows Image Acquisition: Dịch vụ này hỗ trợ cho các giao thức liên quan đến các thiết bị ngoại vi như máy scan hay các thiết bị webcam, nếu không dùng hai loại này thì tắt nó đi nhé.
 • Windows Installer: Hỗ trợ cho các trình cài đặt file *.MSI. Nếu bạn không thường xuyên cài đặt phần mềm theo kiểu này thì tắt nó đi là giải pháp tối ưu.
 • Windows Management Instrumentation: Dịch vụ này cho phép các phần mềm có thể giao tiếp với nhau và với windows. Bản thân windows cũng dùng đến dịch vụ này nên tốt nhất là bạn không nên tắt nó nhé.
 • Windows Time: Dịch vụ tự động thiết lập và cài đặt ngày giờ của hệ thống. Bạn không nên tắt nó nhé.
 • Wireless Zero Configuration: Dich vụ này liên quan đến các thiết lập kết nối WIFI. tốt nhất là không nên tắt.
 • WMI Performance Adapter: Dịch vụ cho những nhà phát triển các ứng dụng chạy trên windows. Nếu bạn không phải là nhà lập trình hệ thống thì tốt nhất là hãy tắt nó đi vì nó chiếm một lượng rất lớn tài nguyên của hệ thống đó.

Bạn có thể đọc thêm bài viết chính chủ để hiểu rõ hơn về services windows nhé: How to: Install and uninstall Windows services


4. TỔNG KẾT

Hy vọng qua bài viết services windows là gì? chúng tôi đã phần nào cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát để giúp bạn chỉnh sửa hệ thống trở nên mạnh mẽ hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của bạn…


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

30+ Tuyệt chiêu tăng tốc Windows

3 Bước khắc phục lỗi Full Disk 100% TRÊN WINDOWS

1 CLick Tạo USB GPT và Legacy Cài Windows Nhanh Nhất

Hướng Dẫn Cách Tăng tốc Nox Player Giảm Lag Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất.

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của website vienthongbuonho.net mọi sao chép bài viết đề nghị bạn ghi rõ nguồn tại đây để góp phần làm trong sạch môi trường internet cũng như giúp quảng bá website của chúng tôi với đông đảo bạn đọc. Trân trọng!!!


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
>