• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Blogspot là gì? Ưu điểm? Nhược điểm? Khi nào nên sử dụng?

Blogspot là gì? Ưu điểm? Nhược điểm? Khi nào nên sử dụng?

blogspot-la-gì

0 bình luận

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BLOGSPOT. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Bạn đang muốn tạo một blog cá nhân?

Bạn tìm hiểu và được giới thiệu cách sử dụng Blogspot?

Bạn muốn tìm hiểu Blogspot là gì?

Bài viết sau đây Viễn Thông Buôn Hồ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn Về Blogspot là gì và cách tạo website bằng cách sử dụng dịch vụ này để sỡ hữu một Blog/website chuyên nghiệp nhất.


I. Blogspot là gì?

Blogspot hay còn gọi Là Blogger. Đây là một dịch vụ tạo Blog / Website được cung cấp bởi Google – Công cụ tìm kiếm có thể nói là mạnh nhất hiện nay.

Dịch vụ này ra đời nhằm giúp cho người dùng có thể tạo trang blog miễn phí, những website chuyên nghiệp với rất nhiều giao diện tùy biến khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích trong cuộc sống.

Sử dụng Blogspot, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề như mua hosting để chứa dữ liệu website, dung lượng của hostting giới hạn bao nhiêu.

Bạn cũng gần như không cần phải lo lắng về việc đăng ký tên miền, phí duy trì hằng năm, phí thuê bảo trì, viết code cho website, băng thông hệ thống…

Bởi tất cả mọi thứ đều đã được Google hỗ trợ.

Tên miền của blog sau khi được tạo ra sẽ có đuôi .blogspot.com.

Hoặc bạn cũng có thể tùy ý tự trỏ tên miền riêng của bạn về Blogspot mà không phải thao tác rắc rối phức tạp.

Người sử dụng có thể đồng thời truy cập vào tên miền của google hoặc truy cập vào tên miền riêng của bạn.


II. Khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ Blogspot?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiều ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ này

2.1. Ưu điểm của dịch vụ Blogspot:

Đầu tiên phải kể đến đó là hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần tốn bất cứ chi phí nào để sử dụng dịch vụ này.

Quá trình Tạo Blog/website diến ra một cách nhanh chóng: Chỉ cần trải qua vài bước thao tác cơ bản, bạn đã có thể sỡ hữu cho mình một trang blog/website.

Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Tạo Website Bằng Blogger Của Google Từ A – Z


2.1.1. Số lượng blog/webste bạn có thể tạo ra là không giới hạn:

Bạn có thể tạo cho mình từ vài blog đến cả trăm cái mà chỉ cần dùng duy nhất một tài khoản Google.

Điều này là không thể đối với các hệ thống cũng như mã nguồn khác.

Kho giao diện(themes) được cung cấp rất nhiều và chuyên nghiệp:

Kho themes của Blogspot tuy khá đơn giản nhưng đã có thể đáp ứng nhu cầu của bạn một cách cơ bản, như hiển thị đẹp, tốc độ tải trang nhanh.

Có thể hiển thị trên mọi thiết bị với kích thước và cấu hình khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng những giao diện đẹp hơn, tối ưu để chuẩn Seo hơn, bắt mắt hơn… thì vẫn có thể tìm thấy rất nhiều thông qua chia sẻ từ internet, từ những cộng đồng design rộng lớn, cả miễn phí lẫn có phí.


2.1.2. Vấn đề Bảo mật Blog/website:

Vì đây là dịch vụ thuộc kiếm soát của Google, nên mọi vấn đề về bảo mật bạn cứ để Google lo.

Bạn chỉ cần tập trung thời gian để phát triền Blog/website của bạn mà thôi.


2.1.3. Giao diện quản trị dễ sử dụng, đơn giản, thân thiện:

Với giao diện quản trì cực kỳ chi tiết, bằng tiếng việt, các mục sắp xếp rõ rang, bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh giao diện, bài viết, nội dung blog của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.


2.1.4. Hỗ trợ Seo từ gốc:

Vì là dịch vụ của Google, nên Seo với Blogger là việc vô cùng dễ dàng, tất cả cấu trúc url, sitemap, robots… đều đã được google tối ưu.

Việc index bài viết cũng vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ, uy tín từ domain gốc của google được xếp hạng vô cùng cao nên việc Seo trên Blogspot là vô cùng dễ dàng.


2.1.5. Giao diện tùy chỉnh dễ dàng nhanh chóng:

Số lượng themes cả miễn phí lẫn có phí là vô cùng lớn.

Chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã thay đổi được bộ mặt của website mà không cần nhờ đến bất cứ sự trợ giúp nào của những người có chuyên môn và trình độ.


2.1.6. Cộng đồng sử dụng dịch vụ Blogspot nhiều:

Bạn có thể tìm thấy phương pháp giải quyết rắc rối nếu bạn gặp khó khăn ở một vấn đề nào đó, đơn giản bởi vì cộng đồng hỗ trợ là vô cùng rộng lớn.


2.2 Nhược điểm của Blogspot:

Đã có ưu điểm thì tất nhiên cũng sẽ có những nhược điểm, và sau đây là những điều mà bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng dịch vụ này của Google.


2.2.1.Tên miền dài:

Mặc định tên miền của blog bạn sẽ có dạng [tên bạn chọn].blogspot.com.

Điều này có thể gây khó khăn cho khách truy cập khi họ phải nhớ một tên miền dài và lạ, chưa kể họ còn có thể gõ sai hoặc có thể bị chặn truy cập vì một lý do nào đó.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đăng ký một tên miền khác và trỏ về tên miền này để thay thế, tăng khả năng tiếp cận người dùng cũng như dễ dàng hơn trong việc Seo cho blog/website.

Xem thêm bài viết hướng dẫn cài đặt tên miền riêng cho blogger.


2.2.2 Thường xuyên bị nhà mạng chặn:

Vì một số lý do nên một số thời điểm Blogspot có thể sẽ bị nhà mạng chặn, thông thường người dùng VNPT là hay bị nhất.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tham khảo bài viết bên trên.


2.2.3. Blog/website bạn cần phải tuân thủ chính sách của Google:

Cũng như bất kì sản phẩm nào của Google, một khi bạn đã sử dụng thì nên tuân thủ các chính sách sử dụng dịch vụ mà Google đã đặt ra

Thông thường có thể kể đến như không có nội dung đồi trụy, nội dung không liên quan đến các vấn đề chính trị, không chèn virus, các liên kết lừa đảo người dùng…

Nếu bạn Vi phạm thì Blog của bạn sẽ bị Xóa ngay lập tức.


2.2.4. Khả năng tùy biến không cao:

Bạn không thể tùy chỉnh theo ý thích của mình được nếu như bạn ko có các kiến thức chuyên môn về lập trình, Javascript, CSS, HTML.

Tuy nhiên, nếu đã làm chủ được các kiến thức trên thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một giao diện không hề đụng hàng ở bất cứ nơi đâu.


2.2.5. Plugin hỗ trợ thêm rất ít:

Ngoài các Plugin mà google xây dựng, Bạn sẽ có rất ít, thậm chí là rất ít khi muốn sử dụng các plugin cộng thêm cho website thêm phần sinh động.

Hiện nay các template đều đã hỗ trợ khá đầy đủ, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng.


2.2.6. Hỗ trợ SEO cực tốt Nhưng không phải là tất cả:

Nếu bạn là gà mờ trong seo, thì rất có thể sẽ bị các đối thủ khác có kinh nghiệm hơn qua mặt bằng cách chỉnh sửa Code để tối ưu seo tốt hơn bạn.

Đường link bài viết không đẹp mắt, thông thường đường link mặc định của các bài viết chứa các thông số về ngày,tháng, năm xuất bản.

Điều này dường như khiến cho đường dẫn trở nên dài dòng, song song đó, đường link của các danh mục lại chứa chữ các chữ mặc định không thay đổi, gây khó khăn cho người dùng quản lý.


2.2.7. Sẽ mất tất cả nếu bị google xóa:

Vào một ngày đẹp trời, bạn sẽ không thể thấy bất kì dấu vết nào của blog mà bạn đã bỏ công sức xậy dựng từ năm này qua năm khác.

Lý do có thể là bạn bị báo cáo nội dung xấu, hoặc vi phạm nguyên tắc cộng đồng hoặc bạn bị đối thủ chà đạp…

Vì là dịch vụ miễn phí nên mọi dữ liêu của bạn cũng là của google, và bạn sẽ không thể nào Email để hỏi vì bạn sẽ mãi mãi không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ họ.

Tuy nhiên, việc này là rất hiếm khi sảy ra nếu như bạn xây dựng được một blog/website có uy tín và tuân thủ các điều khoản chính sách sử dụng mà google đặt ra.


2.3. Vậy bạn nên sử dụng Blogspot khi nào?

Bạn nên sử dụng Blogsopt khi bạn muốn làm những việc sau đây:

Làm một blog cá nhân:

 • Dễ dàng tạo dựng, thiết lập, cài đặt, tùy ý điều chỉnh theo ý riêng của bạn mà không cần tốn bất cứ chi phí phát sinh nào.

Làm một trang tin tức, báo chí:

 • Có rất nhiều template có thể sử dụng để bạn làm những trang tin tức đẹp mắt, tốc độ tải trang nhanh, thân thiện với người dùng.

Làm website chia sẻ, thủ thuật:

 • Cái này thì không cần phải nói rồi, bạn có thể xây dựng cho mình một cộng đồng nếu bạn chia se những đam mê, thủ thuật trong cuộc sống vào blog của mình.

Sử dụng Blogspot làm site vệ tinh trong SEO:

 • Vì độ uy tín của blogsopt là rất cao nên hầu như bất kỳ đơn vị làm seo nào cũng đều tận dụng để làm site vệ tinh, bởi vì nó miễn phí và tốn rất ít thời gian và nhân lực để thiết lập mà hiệu quả đem lại là rất lớn.

2.4. Bạn không nên sử dụng Blogspot khi nào?

Nếu bạn làm website bán hàng:

 • Bạn hoàn toàn có thể thiết lập được một web bán hàng dựa vào Blogspot, tuy nhiên để có thể đảm bảo mọi thứ hoàn hảo theo ý mình là điều không hề dễ dàng.
 • Bạn có thể mua lại themes bán hàng từ các đơn vị thiết kế, tuy nhiên bạn không thể tùy ý điều chỉnh được mà phải luôn luôn nhờ những người design chỉnh sửa.
 • Tiếp đó, bạn sẽ phải rất tốn công trong việc đăng bài mới bởi phải đăng bài theo mẫu quy định sẵn.
 • Giao diện tùy biến khó khăn, rất khó cho những người mới tiếp xúc với blogspot lần đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng Blogspot để làm site giới thiệu sản phẩm, sau đó trỏ những bài viết sản phẩm này về những site bán hàng của bạn thì hiệu quả mang lại sẽ rất lớn, kéo được lượng trafic đáng kể cho website bán hàng chính của bạn.

Làm website cho thương hiệu, công ty:

 • Khả năng tùy biến không cao, khó chỉnh sửa nếu bạn không am hiểu code, đường dẫn dài, không tạo nên được uy tín.
 • Thông qua những ưu điểm và nhược điểm bên trên, phần nào bạn cũng đã có thể tự rút ra cho bản thân mình một lựa chọn trong việc dùng Blogspot để làm gì để tối ưu công việc của bạn.

Bạn cũng có thể theo dõi bài viết Hướng Dẫn Cách Tạo Website Bằng Blogger để biết cách tạo và sỡ hữu cho mình một Blog chuyên nghiệp và nhanh chóng và đặc biệt là miễn phí.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
>